Đâu là kênh đầu tư trú ẩn an toàn nhất ở thời điểm hiện tại khi thị trường có nhiều biến động ?

Đâu là kênh đầu tư trú ẩn an toàn nhất ở thời điểm hiện tại khi thị trường có nhiều biến động ?

Tài sản trú ẩn đã được hình thành định nghĩa từ lâu là một khoản đầu tư với kì vọng sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi thị trường. Nhưng mãi cho đến giai đoạn giữa năm 2022 khi thị trường với nhiều biến động từ trái phiếu, cổ phiếu và khủng hoảng kinh tế thì nó lại nổi lên như một chiếc phao cứu sinh, một nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư “tránh bão”.


30-11-2022 14:44:43 | TIN THỊ TRƯỜNG

Nhà đầu tư tìm nơi trú ẩn an toàn khi thị trường có nhiều biến động. 

Giữa tháng 5, thị trường chứng khoán chứng kiến nhiều mã cổ phiếu lao dốc. Chỉ số VN-Index chính thức mất mốc 1.200 điểm, giảm tới 146,5 điểm chỉ trong một tuần - mức giảm mạnh nhất lịch sử. Đây cũng là lần đầu tiên VN-Index xuống dưới 1.200 điểm sau hơn 13 tháng. Nhiều nhà đầu tư còn tiền mặt lao vào bắt đáy trong 1-2 tuần gần đây đều thua lỗ nặng cho dù thị trường ghi nhận những ngưỡng hỗ trợ rất mạnh, ở mức 1.200 điểm, rồi 1.150 điểm và giờ đây thủng luôn ngưỡng 1.050 điểm.

Về quy mô thị trường trái phiếu Việt Nam, với những sự kiện hồi đầu tháng 10 về việc hạn chế tiếp cận những chính sách hỗ trợ thu hồi cũng là một cú sốc đối với các nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp. Theo đánh giá của VDSC, sự kiện vừa qua đã tạo ra “một cú hích mạnh” làm gia tăng khủng hoảng niềm tin đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng như dòng tiền tại các ngân hàng.

Thị trường chứng khoán biến động vô cùng rõ rệt. 

Trong khi đó, vàng - kênh đầu tư phòng thủ hàng đầu trên thị trường tài chính - cũng biến động liên tục theo từng giờ đồng hồ.

Chia sẻ về vấn đề này, TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) nhận định “Trong bối cảnh giá vàng trong nước và thế giới chênh lệch quá cao, nếu mua vàng, khách phải trả với mức giá đắt hơn so với giá thế giới và sẽ gặp rủi ro lớn nếu thị trường đảo chiều. Do đó, chỉ nên mua vàng với món nhỏ khi thực sự cần thiết, còn đầu tư dài hạn thì hiện không phải là thời điểm thích hợp”, ông Thịnh nhấn mạnh.

Với thời điểm hiện tại nhiều nhà đầu tư nhanh chóng tìm đến các tài sản trú ẩn với kì vọng sẽ nắm giữ hoặc tăng giá trị trong thời kỳ hỗn loạn hoặc suy thoái. Tuy nhiên, không có gì là tuyệt đối khi một khoản đầu tư được coi là an toàn trong cuộc suy thoái này có thể trở thành một thảm họa trong một cuộc suy thoái khác. Do đó, việc định giá một khoản đầu tư trú ẩn an toàn rất khác nhau và các nhà đầu tư cần thực hiện nhiều đánh giá khác nhau để hiểu rõ về thể loại đầu tư này.

Đầu tư trú ẩn mang đặc tính an toàn thường có những đặc điểm gì ? 

Các danh mục trong danh sách tài khoản trú ẩn có thể thay đổi theo thời gian nhưng tính chất và đặc điểm của loại hình đầu tư này thường không thay đổi bao gồm: 

  • Thường là một khoản đầu tư dài hạn 
  • Thanh khoản cao 
  • Không bị bào mòn theo thời gian 
  • Nhu cầu luôn lớn hơn nguồn cung.

Các đặc điểm của tài sản trú ẩn an toàn

Những kênh đầu tư được nhận định an toàn gồm những gì ? 

Nếu như đã hiểu rõ đặc tính của đầu tư an toàn là gì thì cũng sẽ không quá khó để nắm bắt được các tài sản trú ấn an toàn ở hiện tại bao gồm:

  • Bất động sản: Như những đặc điểm đã liệt kê về khoản đầu tư an toàn thì bất động sản dường như đang là một kênh trú ẩn an toàn nhất ở thời điểm hiện tại dù thị trường vẫn đang tồn tại những thông tin trái chiều gây nhiều tranh cãi. 

Đã qua đi giai đoạn lướt sóng, “ảo giá” với nhiều bất ổn, bất động sản phù hợp là một kênh đầu tư dài hạn mang lại nguồn thanh khoản cao và hoàn toàn không thể bị thời gian bào mòn. Ngoài ra, với xu hướng phát triển cao về dân số ở thời điểm hiện tại thì nguồn cung về những sản phẩm bất động sản chất lượng sẽ không đủ để đáp ứng cho nhu cầu của các nhà đầu tư.

Bất động sản là kênh trú ẩn an toàn nhất ở thời điểm hiên tại.

  • Vàng: Lý do để vàng trở thành một Safe Haven là gì? Vàng luôn được coi là một kho lưu trữ giá trị, là nơi trú ẩn an toàn nhất của giới đầu tư. Vì nó là một mặt hàng vật chất, nó không thể được in như tiền, và giá trị của nó không bị ảnh hưởng bởi các quyết định lãi suất của chính phủ  

Bởi vì vàng trong lịch sử đã duy trì giá trị của nó theo thời gian, vàng được coi là một hình thức bảo hiểm chống lại những biến động kinh tế bất lợi. Ngoài ra, khi có nguy cơ lạm phát, giá trị của vàng sẽ tăng lên vì nó được định giá bằng đô la Mỹ. Nguồn cung vàng là có hạn nhưng nhu cầu lại ngày càng tăng làm cho giá vàng cũng tăng lên.

Vàng là một trong những Safe Haven triển vọng. 

  • Tiền mặt: Khi thị trường đi xuống, tiền mặt cũng có thể được coi là tài sản trú ẩn an toàn duy nhất. Tuy nhiên, tiền mặt không mang lại lợi nhuận hoặc lợi suất và nó cũng bị ảnh hưởng tiêu cực bởi lạm phát.

Sự biến động là đặc điểm tất yếu của thị trường và nó sẽ có sự ảnh hưởng rất lớn đến các sản phẩm đầu tư. Có những sản phẩm sẽ chịu sự tác động tiêu cực của sự biến động này nhưng cũng có những sản phẩm hưởng được lợi từ nó, hay còn gọi là tài sản trú ẩn an toàn. Chính vì thế, vào những giai đoạn thị trường biến động mạnh nhiều nhà đầu tư sẽ rút ra khỏi những sản phẩm đang đầu tư để rút lui về những tài sản trú ẩn an toàn.

 

#STAREAL #Giá_trị_kiến_tạo_niềm_tin #Dautu #BĐS 

……………………………………………..

Công ty cổ phần Bất Động Sản STAREAL

GIÁ TRỊ KIẾN TẠO NIỀM TIN

☎️ : 0937 93 97 98

???? : KL01 BT Kim Long, Nguyễn Hữu Thọ, Phước Kiển, Nhà Bè, Tp Hồ Chí Minh

???? : www.stareal.com.vn

 

 

Đăng ký theo dõi kênh Youtube STAREAL để được cập nhật những thông tin mới nhất
CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN STAREAL

TIN MỚI NHẤT

 Ngân hàng Nhà nước họp khẩn về tín dụng bất động sản chiều ngày 6/2/2023   Ngân hàng Nhà nước họp khẩn về tín dụng bất động sản chiều ngày 6/2/2023

TPO - Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức cuộc họp với một số tổ chức tín dụng để nghe báo cáo về tình hình cho vay bất động sản vào chiều nay (6/2).


 

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN
 

 

TƯ VẤN CSKH    |    0937939798

 

Facebook stareal.com.vn     Youtube stareal.com.vn     Zalo stareal.com.vn

 

© 2021 Copyright Stareal. All rights reserved.

DMCA.com Protection Status
 
Gọi ngay
Gọi ngay
Về đầu trang